VÀNG THẬT HAY ĐỒNG THAU

Có 1 anh học trò đến hỏi vị hiền triết rằng:

Thưa ngài, tại sao những người đáng kính như ngài luôn ăn mặc đơn giản như vậy. Chẳng lẽ không cần chưng diện một chút sao?”.


Nhà hiền triết cười và cởi chiếc nhẫn ở tay ra, trao cho chàng trai và nói:
“Trước tiên cậu hãy cầm lấy chiếc nhẫn này và đi đến khu chợ bên kia đường, cậu hãy đổi nó lấy một đồng vàng”.
Cậu học trò nhìn chiếc nhẫn đen đúa tỏ vẻ nghi ngại: “một đồng vàng? Tôi không chắc là chiếc nhẫn có thể bán được với giá đó”. Chàng trai trẻ phóng nhanh ra chợ. Anh ta đem chiếc nhẫn vào hàng tơ lụa, rau cải, thịt cá và rất nhiều nơi khác. Rồi quay về và nói:
“Thưa ngài, không một ai đồng ý bỏ tiền ra để mua chiếc nhẫn này cả”.

Nhà hiền triết cười: “Bây giờ anh hãy ra tiệm vàng ở cuối đường, đưa chiếc nhẫn này cho ông chủ và lắng nghe xem ông ta trả giá bao nhiêu”.
Chàng thanh niên sau đó quay về với vẻ mặt khác hẳn. Anh nói: “Thưa ngài, người chủ tiệm vàng đã đồng ý mua chiếc nhẫn này với giá một ngàn đồng vàng”.


Vị hiền triết ôn tồn nói:
“Đó là câu trả lời cho câu hỏi của anh. Không thể đánh giá con người mà chỉ dựa vào cách ăn mặc bề ngoài. Những lái buôn ở chợ định giá theo kiểu đó. Nhưng những nhà buôn vàng thì không như thế.

Vàng và đá quý tồn tại bên trong mỗi con người, chỉ có thể được nhận ra và xác định giá trị nếu anh có thể nhìn thấu tâm hồn. Cần có con tim để nhìn và cả một quá trình dài lâu.

Chúng ta không thể ngang nhiên đánh giá người khác mà chỉ dựa vào những lời lẽ và cách cư xử trong một lúc nào đó. Nhiều lúc cái mà ta nghĩ là vànghóa ra là đồng thau, nhưng thứ ta tưởng là đồng thau thì lại chính là vàng thật”.

(Dịch từ Storyreads)

Bạn hãy dùng công cụ Search Bên Dưới để tìm kiếm lời Giải Mã Giấc Mơ Nhanh Nhất ! Nếu như bạn vẫn không tìm ra lời giải mã giấc mơ của mình thì hãy để lại Bình Luận cho những người có cùng giấc mơ với bạn có thể biết và AloGam sẽ tổng hợp lại những giấc mơ mà nhiều người mơ thấy để tìm lời giải mã.

Add Comment