Tâm trí của chúng ta tạo ra những câu chuyện và hình ảnh khi chúng ta ngủ và chúng được gọi là những giấc mơ. Những người nằm mơ có thể trải qua những cảm xúc mãnh liệt khi đang mơ như niềm hân hoan, sự lãng mạn, sự xáo trộn, lo lắng, nỗi sợ hãi, kinh hoàng và trong một số trường hợp thì nó xảy ra rất kỳ lạ.

Trong nhiều năm, giấc mơ đã trở thành đề tài nghiên cứu hấp dẫn thu hút hàng trăm nhà khoa học và các chuyên gia tâm lý tham gia. Nhiều người trong chúng ta luôn tự hỏi tại sao giấc mơ lại xảy ra, chúng xảy hoạt động như thế nào, ý nghĩa của chúng  là gì và liệu chúng ta có thể kiểm soát được các giấc mơ không mong muốn.

Những giấc mơ mà chúng ta đã trải qua là sự kết hợp của tất cả các tri giác. Chúng ta mơ về các hình ảnh, các âm thanh, các màu sắc, mùi vị, các đồ vật, mọi thứ mà chúng ta có thể cảm nhận. Thỉnh thoảng chúng ta lặp đi lặp lại cùng một giấc mơ. Hầu hết chúng là những câu chuyện vô nghĩa, hoang đường và chỉ một số người nhớ được giấc mơ của mình. Một số người đã tìm ra cách giải quyết các vấn đề của họ ngay trong giấc ngủ. Các nghệ sĩ, các nhà văn và các nhà khoa học đôi khi cũng nói rằng họ nhận được các ý tưởng từ trong giấc mơ.

Ví dụ, ca sĩ  Paul McCartney của The Beatles nói rằng ông đã tỉnh giấc với nhạc phẩm “ Yesterday ” trong đầu. Nữ văn sĩ Mary Shelley nói bà đã có một giấc mơ mạnh mẽ, sinh động về một nhà khoa học sử dụng một máy móc để tạo ra một loài sinh vật sống. Khi tỉnh dậy, bà bắt đầu viết cuốn sách của bà về một nhà khoa học tên là Frankenstein đã tạo ra loài quái vật khủng khiếp.

Nhân loại trong nhiều thế kỷ đã cố gắng tìm ra lý do tại sao ta trải nghiệm những kịch bản hàng đêm này. Các nền văn minh ban đầu thì tin rằng thế giới giấc mơ là thế giới vật lý thực sự mà ta sẽ chỉ bước vào khi ở trạng thái mơ, nó là thông điệp gửi đến từ những vị thần, sẽ báo mộng cho chúng ta một điều gì đó.

Các nhà nghiên cứu và chuyên gia về giấc mơ có nhiều ý kiến khác nhau về mục đích của giấc mơ đối với hoạt động sống của chúng ta. Một số người cho rằng chúng là những hoạt động kích thích ngẫu nhiên của não bộ, những người khác nói rằng bộ não đang làm việc dựa trên các vấn đề mà chúng ta gặp phải hàng ngày và đó là một loại cơ chế đối phó. Những người khác thì vẫn cho rằng chúng ta có thể tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong cuộc sống khi thức dậy bằng cách giải thích giấc mơ của chúng ta. Rất nhiều lý thuyết khác nhau về cách giấc mơ hoạt động đã được đem ra thảo luận.

Những lý thuyết lý giải giấc mơ

Bài viết này Alogam.com nhấn mạnh ba lý thuyết nổi tiếng cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về cách giấc mơ hoạt động.

  1. Lý thuyết SIGMUND FREUD

Lý thuyết của Freud mang lại nhiều ý nghĩa hơn một lời giải thích tâm lý về những giấc mơ. Freud có thể là nhà tâm lý học đầu tiên đề cập tới việc tại sao chúng ta mơ. Ông chủ yếu quan tâm đến một kỹ thuật nghiên cứu gọi là phân tâm học, qua đó ông lắng nghe bệnh nhân nói về kinh nghiệm và sau đó sử dụng chúng để chẩn đoán và điều trị bệnh tâm thần.

Lý thuyết này dựa trên khao khát bị kìm nén hoặc những ham muốn mà chúng ta cảm thấy nhưng không bao giờ thể hiện trong trạng thái thức giấc. Theo Freud, giấc mơ là một cách để tâm trí vô thức thực hiện những mong muốn và suy nghĩ đó. Điều này làm cho lý thuyết của ông về giấc mơ tập trung hơn vào ham muốn tình dục và các biểu tượng. Một ví dụ điển hình là bất cứ thứ gì hình trụ đều tượng trưng cho dương vật trong khi bất kỳ lỗ kín nào cũng đại diện cho âm đạo.

Lý thuyết của Freud có thể hiểu được vì ông sống trong thời đại Victoria và bị kìm nén rất nhiều về tình dục, đó là lý do tại sao lý thuyết của ông thường liên quan khá nhiều đến tình dục. Nhưng nó đã trở nên rõ ràng rằng không phải tất cả các giấc mơ đều liên quan đến tình dục và lý thuyết đã bị bác bỏ trong một số trường hợp ngay cả bởi chính Freud.

  1. Lý thuyết của Carl G. Jung

Carl Jung, một học sinh dưới quyền Freud cũng đã đưa ra lý thuyết của riêng mình, rất khác với Freud. Carl đồng ý với nguồn gốc tâm lý của Freud, nhưng thay vì nói rằng giấc mơ của chúng tôi là kết quả của những ham muốn bị kìm nén, ông nói rằng giấc mơ cho phép chúng tôi suy nghĩ về cuộc sống thực tại và giải quyết những vấn đề chúng tôi gặp phải.

Carl Jung tin rằng một trong những chức năng chính của giấc mơ là giúp cho chúng ta có những tư tưởng mà bản thân không thể ý thức tới được. Giấc mơ đã cung cấp những thông tin có tính bù đắp giúp con người khôi phục được thăng bằng trong cuộc sống, cân bằng tâm lý. Nó thông qua nội dung giấc mơ mà tiến hành điều chỉnh tinh thần. Cũng theo quan điểm này, giấc mơ đã cho người nằm mơ biết được những thông tin quan trọng, những việc này có thể ảnh hưởng tới cuộc sống hiện thực của họ.

Mặt khác, Carl Jung cho rằng giấc mơ có thể di truyền. Sự việc nào đó đã xảy ra trong thế hệ trước của 1 gia tộc cũng vẫn có thể lưu lại trong tâm linh và truyền tới tế bào để lưu lại, ký ức này sẽ được lưu truyền lại cho thế hệ sau. Vì vậy mà thế hệ sau có thể lĩnh hội được kiến thức của tiền nhân, nhưng lý giải này chỉ xuất hiện trong giấc mơ. Di truyền đặc biệt này được Carl G. Jung gọi là “dấu tích nguyên thủy”.

Dấu tích nguyên thủy là cách nghĩ rất trừu tượng. Nó là cảm giác ước lệ ẩn mang tính khuynh hướng, mà chỉ có trong giấc mơ mới xuất hiện. Carl G. jung cho rằng giấc mơ có thể cho ta thấy được “người nguyên thủy”.“Người nguyên thủy” này là di truyền của tổ tiên cho hậu thế. Nếu chúng ta có thể giải mộng chính xác, ta có thể hiểu được quá trình lịch sử mà ông bà tổ tiên đã trải qua, từ đó lĩnh hội được trí tuệ, tinh hoa của tiền nhân.

  1. Lý thuyết Allan Hobson & Robert McCarley

Vào năm 1973, hai nhà nghiên cứu tên là Allan Hobson và Robert McCarly đã đưa ra một lý thuyết khác có vẻ hợp lý hơn Freud và Carl. Sau khi tiến hành các thí nghiệm lớn về não trong khi ngủ, họ đã xác định rằng các xung điện não ngẫu nhiên chịu trách nhiệm hình thành hình ảnh từ các trải nghiệm thực tế đã được lưu trữ trong bộ nhớ não.

Họ tin rằng những hình ảnh hầu như không tạo thành những câu chuyện mà chúng ta mơ. Thay vào đó, tâm trí trong một nỗ lực tạo các hình ảnh có nghĩa, nó tạo ra câu chuyện ngay cả khi người mơ không nhận ra, bởi vì, cuối cùng, não muốn hiểu được những gì nó đã trải qua.

Giả thuyết này sau đó được gọi là giả thuyết khởi động tổng hợp và đã gây ra khá nhiều tranh cãi trong giới chuyên gia về giấc mơ. Cuộc tranh cãi chủ yếu là vì lý thuyết này không giống với các lý thuyết phân tâm học trước đây của Freud và Carl. Tuy nhiên, nó đã ở đó từ lâu và cho đến nay, nó vẫn là một trong những lý thuyết về giấc mơ rất nổi tiếng.

Điều gì xảy ra khi chúng ta đang ngủ và làm sao để ngủ ngon.

Khi chúng ta ngủ, có năm chu kì diễn ra liên tục. Chúng là lý do tại sao có những lúc bạn ngủ ít mà vẫn tỉnh táo, trong khi đó, có khi ngủ nhiều lại khiến bạn cảm thấy rất uể oải vào sáng ngày hôm sau. Chúng lần lượt là :

Giai đoạn 1– Đây là giai đoạn giấc ngủ nông và dễ tỉnh dậy. Trên thực tế, bất kỳ tiếng động nhẹ nào cũng có thể khiến bạn thức dậy ở giai đoạn này. Khi bị thức giấc trong đầu bạn xuất hiện những hình ảnh không rõ ràng, một số người có thể bị co giật đột ngột, bạn có cảm giác như bạn vừa bị rơi trước đó. Đó là sự khởi đầu của giấc ngủ và chỉ diễn ra trong 3-15 phút.

Giai đoạn 2– Ở giai đoạn này, người ngủ trải qua một giấc ngủ sâu hơn một chút và thậm chí hoạt động của não, trong trường hợp này, đang dần chậm lại. Giai đoạn này chiếm đến khoản 50% thời gian ngủ.

Giai đoạn 3 và 4- Đây là giai đoạn mà giấc ngủ sâu nhất. Trên thực tế, hoạt động của não trong giai đoạn này đã chậm lại đáng kể. Chúng ta có sóng não chậm nhất đó là khi ngủ ở giai đoạn 4. Nếu bị đánh thức ở giai đoạn này, bạn thường sẽ cảm thấy choạng vạng, mất phương hướng. Phải mất một vài phút sau đó não bộ mới có thể hoạt động trở lại bình thường. Nó chiếm khoảng 30% tổng thời gian ngủ.

Giai đoạn 5- Giai đoạn này thường diễn ra vào khoảng 90 phút sau khi chúng ta đi ngủ, sau bốn “phiên ngủ” trên. Giai đoạn ngủ mơ hay REM (Rapid Eye Movement) được bắt đầu. REM chủ yếu được nhận ra khi chuyển động của mắt diễn ra.

Trong giai đoạn REM, có nhiều thay đổi sinh lý xảy ra. Nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn, huyết áp tăng và cơ thể không thể điều chỉnh nhiệt độ của nó về mức bình thường. Hoạt động của não cũng tăng lên và đạt ở mức tương tự như khi chúng ta tỉnh táo, trong một số trường hợp, nó còn trở nên cao hơn.

Phần còn lại của cơ thể trở nên tê liệt, cơ tay chân tạm thời không hoạt động cho đến khi giấc ngủ REM kết thúc. Theo nghiên cứu về giấc ngủ REM, tình trạng tê liệt là kết quả của việc giải phóng glycine là một axit amin đến các tế bào thần kinh chịu trách nhiệm cho các xung động từ não hoặc tủy sống. Hầu hết những giấc mơ diễn ra trong giai đoạn giấc ngủ REM. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng giấc mơ có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của giấc ngủ. Mặc dù những giấc mơ xảy ra ở giai đoạn không phải là REM không có cường độ mạnh như những giấc mơ REM.

Sự tê liệt trong giai đoạn ngủ REM thực sự là cách tự nhiên để đảm bảo rằng chúng ta không thực hiện như trong giấc mơ của mình. Ví dụ như nếu ai đó mơ thấy được bay thì họ không thực hiện hành động đó, vì nếu nó xảy ra họ sẽ ngã xuống sàn.

Vì vậy, dễ thấy là chúng ta trải qua năm giai đoạn của giấc ngủ nhiều lần mỗi đêm. Để tránh tình trạng mệt mỏi, uể oải khi thức giấc, bạn cần điều chỉnh giờ đi ngủ và giờ thức giấc của mình phù hợp sao cho thời điểm bạn thức giấc cũng chính là thời điểm 1 chu kỳ của giấc ngủ kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.